Công nghiệp

Việc tái thiết công nghiệp của Angola là một bước quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của nước này.

Bộ Công nghiệp đã lập Kế hoạch tổng thể về tái công nghiệp hóa (PDR), nhằm đạt được các mục tiêu chính là phát triển công nghiệp trong khu vực tư nhân, cũng như tạo ra các công ty cạnh tranh. Để đạt được mục tiêu này, các cơ chế sẽ được tạo ra để phục hồi các công ty hiện tại, khuyến khích sự xuất hiện của các công ty vừa và nhỏ và trên hết là thu hút đầu tư nước ngoài. Với hiệu ứng lan tỏa, chương trình này sẽ có thể bao gồm các lĩnh vực hoạt động khác.

Sau khi nghiên cứu toàn diện về tình hình công nghiệp, Bộ Công nghiệp Angola coi chương trình này là «một mô hình chiến lược cho sự phát triển của lĩnh vực này và phù hợp với hoàn cảnh hiện tại». Về mục tiêu, nó dự định bắt đầu quá trình khôi phục và phục hồi sản xuất công nghiệp, xác định đây là động lực chính của phát triển kinh tế ở Angola.

Trong các mục tiêu này, và bởi vì ngành công nghiệp Angola được cấu tạo phần lớn từ các thiết bị đã có thời gian sử dụng trên 25 năm, Bộ đã lập ra PATIA (Chương trình cập nhật công nghệ của ngành công nghiệp Angola).

PATIA nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp Angola đang trong giai đoạn phát minh ra động cơ hơi nước và phát minh ra động cơ điện, và cần phải tiến hành cải tiến nền công nghiệp hiện tại. PATIA được thành lập với mục đích thúc đẩy việc cập nhật công nghệ của ngành công nghiệp Angola, thông qua việc giới thiệu các thiết bị sản xuất được cập nhật và khai thác có lợi nhuận kinh tế. Chương trình này sẽ khuyến khích việc chuyển giao thiết bị từ các nước có công nghệ tiên tiến hơn, thông qua hình thức mua lại trực tiếp hoặc dưới hình thức đầu tư nước ngoài.

Trong bối cảnh này, các quy trình sẽ được xây dựng để kiểm soát chất lượng của thiết bị được đưa vào sử dụng và tính phù hợp của nó với thực tế tại khu công nghiệp của Angola. Các thiết bị được giới thiệu không được có độ phức tạp về kỹ thuật gây khó khăn cho việc bảo trì hoặc chịu phụ thuộc vào lao động nước ngoài.

PATIA sẽ phát triển thông qua việc mua lại các tài sản đã qua sử dụng, do đó vấn đề là ở khâu giới thiệu công nghệ trung gian. Ở giai đoạn sau, sự ra đời của các phương tiện sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính và việc tin học hóa các quy trình sản xuất được dự đoán trước.Để hỗ trợ việc thành lập các công ty cạnh tranh, Bộ Công nghiệp đã tạo ra một quỹ hỗ trợ – FAEN – nhằm giúp các doanh nghiệp gặp vấn đề về dòng tiền hoặc những người muốn đầu tư vào quá trình hiện đại hóa hoặc phục hồi các công ty, cũng như vào các dự án đổi mới. FAEN cũng nhằm mục đích giảm bớt sự mất cân bằng trong khu vực, thúc đẩy sự ra mắt của các công ty mới hoặc hiện đại hóa các công ty khác.Các lĩnh vực khai thác, chuyển đổi và vật liệu xây dựng tạo thành ba trục chính để phân chia ngành công nghiệp Angola. Loại thứ nhất bao gồm việc khai thác dầu, khí tự nhiên, kim cương và đá cẩm thạch, trong khi loại thứ hai bao gồm luyện kim, công trình xây dựng bằng kim loại, điện, điện tử, xây dựng vật liệu giao thông, hóa chất và cao su, gỗ và đồ nội thất, giấy, thủy tinh và gốm sứ, dệt may, quần áo, thuộc da, thực phẩm, thủy sản, đồ uống, cà phê, đường và thuốc lá. Cuối cùng là ngành vật liệu xây dựng, ví dụ như gốm sứ và xi măng.

Bài viết liên quan