Tổng thống nước Cộng hoà 

Tổng thống João Manuel Gonçalves Lourenço

Sinh ra ở Lobito, tỉnh Benguela, vào ngày 5 tháng 3 năm 1954, ông là con trai của ông Sequeira João Lourenço, sinh ra ở Malange, là một y tá và bà Josefa Gonçalves Cipriano Lourenço, sinh ra ở Namibe, là một thợ may, cả hai đều đã qua đời.

Vào tháng 2 năm nay, sau khi được bầu làm phó chủ tịch MPLA tại Quốc hội, ông đã được Trung ương Đảng xác nhận là ứng cử viên của Đảng cho cuộc tổng tuyển cử ngày 23 tháng 8. Khi đó, ông đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tuy nhiên, trước đó ông João Lourenço đã đảm nhiệm một số chức vụ quan trọng trong bộ máy Nhà nước và Đảng MPLA. Trong sự nghiệp của mình, ông đã giữ các chức vụ Tỉnh trưởng và Bí thư thứ nhất Tỉnh ủy Moxico và Benguela. Trong Quốc hội Nhân dân trước đây, ông João Lourenço là Phó Chủ tịch và tại Lực lượng vũ trang giải phóng Angola (FAPLA), ông là người đứng đầu Ban lãnh đạo Chính trị Quốc gia.

Trong số các chức vụ quan trọng nhất ở cấp đảng, ông là Tổng Bí thư kiêm Trưởng Ban Hiến pháp, Bí thư Bộ Chính trị phụ trách Thông tin, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ, Ủy viên Ban Thường vụ và Phó Chủ tịch thứ nhất của Quốc hội.

Ông João Lourenço đã kết hôn với bà Ana Afonso Dias Lourenço và là cha của sáu đứa con. Sở thích của ông ấy là đọc sách, cưỡi ngựa và chơi cờ vua, và ông ấy giữ được thể lực tốt bằng cách tập luyện bóng đá và karate. Ngoài tiếng Bồ Đào Nha, ông còn nói được tiếng Anh, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.

Bài viết liên quan