Đầu tư nước ngoài

Hơn 100 dự án đầu tư nước ngoài đã được phê duyệt trong những năm gần đây, đạt tổng giá trị hơn 737 triệu USD.

Đến cuối năm 1995, Cục Đầu tư nước ngoài đã nhận được 633 dự án đầu tư nước ngoài. Các dự án này bao gồm tất cả các lĩnh vực sản xuất, thương mại và dịch vụ, trị giá 3.641 triệu đô la Mỹ. Nhưng do những yêu cầu về pháp lý, lựa chọn dự án, khí hậu khắc nghiệt mà đất nước trải qua sau năm 1992, chỉ có 171 dự án được xem xét, trong đó khoảng một trăm dự án đã được phê duyệt, lên tới hơn 737 triệu đô la Mỹ. Các dự án này chủ yếu đến từ các quốc gia châu Âu, trong đó đứng đầu là Bồ Đào Nha, tiếp theo là Vương quốc Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Ireland.

Xét theo cơ cấu ngành, các dự án tập trung vào công nghiệp (26%), xây dựng (23%), thuỷ sản (13%), dịch vụ (15%) và thương mại (7%). Trong đó nổi bật là các dự án thuộc lĩnh vực xây dựng dân dụng, kết hợp với lĩnh vực thương mại và dịch vụ, cho thấy vị trí ưu tiên dành cho Bồ Đào Nha trong các dự án đã được phê duyệt.

Hai năm qua là một khoảng thời gian với nhiều hoạt động mang lại kết quả tốt đẹp. Trong khoảng thời gian này, vào năm 1994 có 33 dự án được phê duyệt, với giá trị 74 triệu USD, trong khi năm ngoái, con số này là 45 dự án, trị giá 100 triệu USD. Điều thú vị là vào năm 1992 chỉ có 13 dự án, nhưng lại là năm hứa hẹn huy động được nhiều vốn nhất, với giá trị không dưới 416 triệu đô la. Con số này có được là do vào năm nay, một số dự án thăm dò khai thác đã được phê duyệt, bao gồm cả dự án khai thác kim cương ở vùng Catoca (Lunda-Sul).

Bài viết liên quan