Dầu mỏ và kim cương

Dầu mỏ, như một quan chức Angola đã từng nói, «là của cải phục vụ cho người dân». Angola sản xuất 630.000 thùng dầu/ngày, với triển vọng đạt mức 700.000 thùng trong tương lai gần.

Mặc dù có nguồn dầu mỏ dồi dào và triển vọng khai thác ngày càng tăng, khoảng 1/3 sản lượng dầu mỏ được cam kết để đảm bảo các khoản tín dụng ngắn hạn và trung hạn do rủi ro về tài chính cao của Angola.

Năm 1992, với việc bùng phát xung đột vũ trang, lĩnh vực này đã bị thiệt hại hơn nửa tỷ đô la. Việc khôi phục một số cơ sở hạ tầng và bắt đầu tái sản xuất ước tính sẽ mất khoảng từ ​​sáu tháng đến một năm. Chỉ riêng đối với việc thay thế các cơ sở dầu của Soyo, ước tính cần một khoản đầu tư khoảng 250 triệu USD.

Doanh số bán dầu tiếp tục chiếm ưu thế chủ yếu trong lĩnh vực xuất khẩu (96,5% trong tổng số 3 tỷ đô la). Tuy nhiên, theo phân tích của Ngân hàng Bồ Đào Nha, sự gia tăng khối lượng sản xuất cuối cùng chưa phản ánh đầy đủ về mặt giá trị, do giá dầu thô trên thế giới sụt giảm, do đó doanh thu của ngành dầu mỏ vẫn ở mức thấp hơn so với mức tối đa đạt được vào năm 1990 (3.600 triệu đô la).

Trong quý 3 năm 1994, Công ty dầu khí Angola, Sonangol, đã bán được 16,9 triệu thùng dầu, trị giá 271,4 triệu USD. Chỉ trong nửa đầu năm, sản lượng xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt gần 300 nghìn thùng/ngày, nghĩa là giảm 10% so với cùng kỳ năm 1993. Angola đứng thứ 8 trong số các nhà cung cấp dầu thế giới cho Hoa Kỳ tại thời điểm đó bằng cách xuất khẩu cho Hoa Kỳ 4% tổng số dầu mà Hoa Kỳ nhập khẩu (nguồn: Ngân hàng Quốc tế Bồ Đào Nha-Angola). Ngành này đóng góp khoảng 90% vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Chính phủ sẽ đưa ra các ưu đãi thuế mới và miễn giảm thuế mới đối với việc xuất khẩu các sản phẩm tinh chế vì lợi ích của các công ty dầu mỏ hoạt động tại Angola, nhằm khuyến khích họ đầu tư nhiều hơn. Hiện tại, công suất lọc dầu của một nhà sản xuất tiềm năng là 35 nghìn thùng mỗi ngày. Có nhiều quan điểm được đưa ra bao gồm việc thảo luận và định nghĩa về một chính sách lọc dầu mới, trong đó phải tính đến việc xây dựng một nhà máy lọc dầu mới. Để đạt được mục tiêu này, các nhà chức trách đang phân tích nhu cầu của tiêu dùng trong nước và thị trường bên ngoài, cả trong khu vực và ở châu Phi nói chung. Trong số các quốc gia ở khu vực phía nam của lục địa châu Phi, Angola tự thể hiện mình là nhà sản xuất dầu duy nhất, do đó Angola có vai trò điều phối lĩnh vực năng lượng của SADC.Kim cương là nguồn thu ngoại tệ lớn thứ hai của Angola. Một bộ luật mới có hiệu lực, bao gồm phạm vi và nhượng quyền khai thác, đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực khai thác kim cương, sản xuất thủ công, tiếp thị, kiểm soát người và hàng hóa trong khu vực khai thác kim cương và buôn bán bất hợp pháp kim cương. Luật xác định “các khu bảo tồn”, nơi sẽ tập trung các dự án thăm dò.Sắt, đồng, vàng, chì, kẽm, mangan, wolfram, molypden, uranium, phốt phát, lưu huỳnh, đá cẩm thạch và nhựa đường là những tài nguyên khác mà Angola cung cấp.

Bài viết liên quan